Ngành may có Những phương thức sản xuất nào? FOB/OEM là gì? ODM là gì? OBM là gì? CMT là gì?

Ngành may có những phương thức sản xuất nào? FOB/OEM là gì? ODM là gì? OBM là gì? CMT là gì?

Bạn đã biết đến các phương thức sản xuất trong ngành may. Khi bạn chuẩn bị, đang và đã làm trong ngành dệt may hay làm đến liên quan may mặc thì chúng ta nên biết đến các phương thức sản xuất để khi làm việc với các đối tác, nhà máy thể hiện tính chuyên nghiệp và hiểu được bản chất của của các phương thức sản xuất để làm việc đối tác hoặc với nhà máy sản xuất sao cho phù hợp với đúng mục đích mà bạn đang mong muốn làm.https://www.youtube.com/watch?v=PboWoRQG0eQ

Hôm nay sẽ cùng Nguyễn Vân Loan tìm hiểu các phương thức sản xuất một cách đơn giản và dễ hiểu nhất để các bạn hiểu thêm các kiến thức và kinh nghiệm trong ngành dệt may. Trong bài này Loan xin chia sẻ hai phương thức sản xuất CMT và OEM/FOB.
1.CMT là gì?

Phương thức sản xuất CMT là gì?

CMT là gì? là từ viết tắt của CUT, MAKE, TRIMP chúng ta hiểu đơn giản đây là phương thức gia công hàng hóa ở một nhà máy.Khách hàng sẽ phải chuẩn bị đầy đủ cung cấp nguyên phụ liệu cho nhà máy chỉ việc sản xuất trên thiết kế, yêu cầu của khách hàng.

Cut: là hoạt động cắt vải theo rập, thiết kế đã có sẵn từ phía khách hàng

Make: chính là quá trình sản xuất may các nguyên phụ liệu với nhau thành sản phẩm.

Trimp: khâu hoàn thiện cuối cùng nhặt chỉ, làm sạch các phụ liệu thừa khỏi sản phảm, thực hiện kiểm tra hoàn thiện, đóng gói hàng thành phẩm theo yêu cầu của khách hàng.

Các hợp đồng CMT là hợp đồng DN Sản xuất bán sức lao động của công nhân là chủ yêu. Vì vậy giá trị từng sản phẩm làm ra thường khá thấp.

Lợi ích của các bên khi làm CMT.

Với các đơn hàng CMT thì lợi ích của hai bên đều được hưởng các lợi ích cơ bản sau đây:

Bên khách hàng đặt sản xuất CMT.            

Vải là yếu tố đầu tiên và cơ bản nhất cấu thành nên sản phẩm của may mặc và cũng là yếu tố rất dễ phát sinh tranh chấp khi làm CMT. Khi làm CMT khách hàng sẽ tự chuẩn bị vải để chuyển đến nhà máy (xưởng may) muốn hợp tác sản xuất nên sẽ kiểm tra, kiểm soát được chất lượng vải đầu vào của mình.

Đối với Doanh nghiệp sản xuất (xưởng may)

Doanh nghiệp sản xuất may (Xưởng may) khi làm đơn CMT không cần đầu tư tiền vốn của mình vào vải và các nguyên phụ liệu đi kèm.

Quy trình vận hành CMT ít phức tạp và dễ dàng hơn cho việc phân tích kế toán và thống kê chi phí.

Doanh nghiệp sản xuất (xưởng may) cũng không cần phải chịu trách nhiệm về chất lượng vải.

2. FOB/ OEM là gì?

fob
Ngành may phương thức sản xuất FOB là gì?

OEM(viết tắt của: Original Equipment Manufacturing; tạm dịch: sản xuất thiết bị gốc) tức là DN sản xuất nhận đơn đặt hàng may mặc sử dụng tất cả những gì vốn có của DN mình từ nguồn hàng, máy móc, chi phí, nhân công để hoàn thành đơn hàng được đặt may.

FOB(viết tắt của: Free On Board) có ý nghĩa là DN sản xuất nhận đơn đặt hàng may mặc chỉ có trách nhiệm Ship hàng ra ngoài cảng biển là hết trách nhiệm của DN sản xuất. Phần chi phí phát sinh như trả tiền vận chuyển tàu biển & bảo hiểm đơn hàng từ cảng cho điểm đến cuối cùng của đơn hàng sẽ do người đặt hàng (khách hàng) chịu trách nhiệm.

Giá FOB là giá gì: giá của nguyên vật liệu + giá thành sản xuất thành phẩm + giá ship hàng ra ngoài cảng biển và chi phí thông quan tại nước sản xuất hàng.

OEM hay Fob bạn hiểu đơn giản là phương thức đặt hàng sử dụng tất cả các nguồn nhân lực, vật lực, một phần tài chính của Doanh nghiệp sản xuất (xưởng may) để hoàn thành mẫu sản phẩm mà khách hàng yêu cầu và ship hàng ra cảng là xong (hay trả hàng đến tay khách hàng đặt hàng)

Sơ đồ giải thích phương thức sản xuất FOB

Lợi ích đơn hàng OEM/FOB.

Đối với bên đặt hàng (khách hàng)

Khách hàng lên thiết kế mẫu mã, yêu cầu chất lượng, yêu cầu kỹ thuật là do khách hàng (người đặt hàng) tự cung cấp cho DN sản xuất. DN sản xuất sẽ tự mua vải phụ kiện và sau đó may chúng lại rồi chuyển hàng ra bến cảng được chỉ định là hoàn tất công việc của cả 2 bên.

Với phương thức sản xuất này thì bên đặt hàng (khách hàng) có rất nhiều lợi ích.

– Tốn ít chi phí vốn khi đặt hàng vì doanh nghiệp sản xuất sẽ phải tự mua vải và phụ liệu đi kèm của sản phẩm trên đơn hàng mà khách hàng đặt sản xuất. Khi ký hợp đồng thì khách hàng có thể đàm phán giá sao cho hợp lí để kí kết đơn hàng. Bên doanh nghiệp sản xuất sẽ phải ke từ A – Z từ khâu đầu vào đến sản xuất cho đến khi hoàn thiện sản phẩm, phải đảm bảo chất lượng đơn hàng như đã kí kết.

– Bên khách hàng đặt hàng OEM/FOB không phải mất nhiều chi phí quản lí doanh nghiệp

Đối với bên doanh nghiệp sản xuất (xưởng may)

Các nguyên liệu đầu vào DN sản xuất tự chủ bao gồm:

  • Nguyên vật liệu sản xuất
  • Chi phí vận chuyển nguyên liệu sản xuất
  • Chi phí vận chuyển hàng hóa thành phẩm
  • Chi phí sản xuất mẫu mã & mẫu thử
  • Một số thiết bị có công nghệ phù hợp theo đơn hàng.

Khi DN sản xuất (xưởng may) vận chuyển hàng hóa ra bến cảngkhách đặt hàng OEM/FOB phải thanh toán hợp đồng cho DN sản xuất (xưởng may). Lúc này DN sản xuất không còn liên quan gì đến đơn hàng nữa, khách đặt hàng phải trả tiền vận chuyển & bảo hiểm cho điểm đến cuối cùng của đơn hàng.

Với phương thức sản xuất này thì bên sản xuất sẽ phải tự chủ toàn bộ nên lợi nhuận sẽ cao hơn so với phương thức CMT bởi bộ máy vận hành và quá trình sản xuất đến hoàn thiện một đơn hàng tốn khá nhiều chi phí và công sức.

Lưu ý trong đơn hàng OEM/ FOB

Trong phương thức đặt hàng sản xuất này thì có hai cách để đặt đơn hàng: là OEM/ FOB chỉ định hoặc OEM/FOB tự quyết

OEM/FOB chỉ định và OEM/FOB tự quyết.

OEM/FOB chỉ định:

OEM/FOB chỉ định tức là người đặt hàng sẽ chỉ định các nhà cung cấp nguyên vật liệu và DN sản xuất chỉ được lấy nguyên vật liệu phục vụ cho đơn đặt hàng tại các nhà cung cấp này. Ngoài ra một số khách hàng có chỉ định thiết bị & máy móc chuyên dụng để làm ra đơn hàng đó.

OEM/FOB tự quyết:

OEM/FOB tự quyết là người đặt hàng không quan tâm tới xuất xứ nguồn nguyên liệu sản xuất từ đầu vào hay là do bên nào cung cấp. DN sản xuất sẽ tự quyết định tất cả về nguồn nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị phục vụ cho đơn hàng. Khách hàng chỉ quan tâm đến chất lượng thành phẩm có đúng như hợp đồng hay không mà thôi. 

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết

Xem thêm chia sẻ ở đây:

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE 0975888816/ CSKH 0968676489.