Những điều kiêng kỵ ngày Tết mà bạn nên biết

Người Việt vẫn quan niệm rằng đầu năm mới nếu như gặp những điều may mắn tốt lành thì cả năm sẽ gặp suôn sẻ và an lành. Các cụ từ xa xưa vẫn có câu ‘Có kiêng có lành’ nên mọi người vẫn luôn tránh những điều đại kỵ vào đầu năm mới, để một năm mới bình an hạnh phúc, gặp nhiều may mắn tài lộc trong cuộc sống.

Với nhiều câu hỏi thắc mắc rằng vậy đầu năm chúng ta nên cần tránh những gì và làm sao để không phạm phải những điều đại kỵ của những ngày đầu năm. Đầu năm mới có nên quét nhà không? Đầu năm mới có nên cắt tóc không? … Và hàng ngàn câu hỏi khác.

Hãy cùng xem những điều kiêng kỵ ngày Tết là những thứ gì để tránh nhé các bạn.

Những điều kiêng kỵ ngày Tết

1. Không nên quét nhà đổ rác vào ngày mùng 1 Tết

Theo quan niệm dân gian của người Việt Nam việc quét nhà và đổ rác ngày mùng 1 là quét mất hết tài lộc may mắn của một năm ra khỏi nhà.

Hơn nữa sau khi quét nhà người ta quan niệm rằng phải cất chổi đi, nếu bị lấy cắp mất chổi là đồng nghĩa của cải trong nhà sẽ bị trộm vơ vét hết.

Nên tránh quét nhà vào ngày mùng 1 Tết

2. Tết kiêng mặc màu gì?

Theo các cụ từ ngày xưa cho đến nay, Tết nên tránh mặc đồ màu đen trắng. Bởi hai màu này có liên quan đến đám tang, đau thương. Nếu ngày đầu năm mặc hai màu này sẽ thể hiện cho cả năm u buồn và xảy ra sự mất mát.

Ngày Tết mọi người sẽ thường ưa chuộng những màu sắc sặc sỡ tạo nên sự tươi tắn cho ngày đầu xuân năm mới. Những màu được lựa chọn như đỏ, vàng..

Tết không nên mặc đồ màu đen, trắng

3. Nên tránh làm rơi vỡ đồ vào ngày Tết

Việc làm rơi vỡ đồ vào ngày Tết được xem là một trong những điều đại kỵ ngày Tết, vậy nên mọi người cần nên tránh điều này.

Các cụ ta rất kiêng kỵ việc làm rơi vỡ bát, gương trong những ngày đầu năm, vì điều này báo hiệu cho sự chia ly, bất hòa, đổ vỡ, những điều không thuận lợi trong đầu năm mới.

Kiêng kỵ làm vỡ bát đĩa đồ dùng những ngày Tết

4.  Không nên cho lửa, nước người khác vào ngày đầu năm

Nước được xem là biểu tượng của tiền tài, chính vì thế việc đi xin nước vào ngày đầu năm được xem là rất kiêng kỵ. Ngày đầu năm mới cho nước đi được coi là cho mất tài lộc, may mắn của cả một năm.

Lửa có màu đỏ biểu tượng cho sự may mắn, hạnh phúc, tài lộc. Chính vì thế lửa được xem là sự may mắn tài lộc của người dân Việt Nam trong ngày Tết đầu năm.

Đầu năm mới đi xin lửa đi cho là lấy đi sự may mắn của người khác. Vậy nên mọi người cần nên tránh điều này.

Nếu như đầu năm mới bạn cho người khác mượn bật lửa hoặc xin lửa là coi như  bạn đã cho đi người khác sự may mắn và tài lộc của bạn và gia đình. Bạn cần nên để ý và tránh điều này.

5. Không cãi nhau vào ngày mùng 1 Tết

Cãi nhau vào ngày mùng 1 là điều tuyệt đối không nên và cần tránh. Tết là khoảng thời gian con cháu gia đình được sum vầy, nếu xảy ra to tiếng cãi nhau ảnh hưởng đến không khí gia đình. Kể cả việc mắng trẻ con các bố mẹ cũng cần nên để ý và tránh.

Vì thế ngày Tết mọi người trao nhau những lời hay ý đẹp để cả năm gặp thật người may mắn, bình an.

6. Không nên vay tiền vào ngày đầu năm mới

Việc vay mượn tiền đầu năm mới người khác được cho rằng bạn sẽ có một năm túng thiếu và không tích lũy được đồng nào.

Bên cạnh đó nếu cho vay tiền đầu năm còn được coi là dâng tài lộc của chính bản thân mình cho người khác. Vì vậy mọi người nên biết và cần tránh điều này để cả năm may mắn.

Không nên cho người khác vay mượn tiền ngày Tết

7. Không nên cắt tóc

Theo quan niệm của dân gian ta việc cắt tóc vào ngày đầu năm được cho là xui xẻo, kém may mắn. Vì tóc tai gắn liền với con người đại diện cho sức khỏe.

Mọi người nên tránh việc cắt tóc vào những ngày đầu năm mới.

8. Kiêng quan hệ nam nữ ngay đầu năm

Mùng một hay kể cả ngày rằm đều là những ngày mà người Phương Đông kiêng quan hệ nam nữ vào ngày đầu năm. Vì nó mang đến vận hạn kém may mắn và thậm chí là đại hạn. Những ngày đầu năm mới là thời điểm mà tổ tiên được con cháu mời về nhà đoàn tụ.

Vì thế việc nam nữ quan hệ vào những ngày đầu năm này được cho là không tôn trọng bề trên, coi thường người đã khuất, vì thế sẽ bị tổ tiên giận và bị gieo những điều kém may mắn.

9. Những món ăn ngày Tết cần kiêng kỵ

Người Việt nào cũng vậy vào ngày Tết thường kiêng kỵ các món như: mực, thịt chó, cá mè, thịt vịt… Vì những món này ông cha ta quan niệm rằng ăn những món này vào ngày năm mới sẽ đen đủi và kém may mắn.

Một vài món ăn cần tránh ngày Tết.

10.Kiêng tắm rửa, gội đầu vào sáng ngày mùng 1 Tết

Trong những ngày những đầu năm mới có rất nhiều điều cần kiêng kỵ ngày Tết. Việc tắm rửa , gội đầu vào ngày mùng 1 Tết cũng không ngoại trừ. Vì theo quan niệm tắm rửa, gội đầu được cho rằng làm hao mòn kiến thức.

Tết là một ngày mà bất kể người dân Việt Nam nào cũng mong muốn có một năm nhiều may mắn, xua đi những điều không hay, xui xẻo. Chính vì vậy bài viết trên sẽ giúp bạn biết và cần tránh những điều không hay vào những ngày đầu năm mới, để có một năm mới bình an vui vẻ, sung túc bên gia đình.

——

Kết nối để thành công

Hotline: 0975 888 816

Web công ty : https://palvin.vn/

Web công ty: https://paltex.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/profile.php?id=100088348971980…

Youtube: https://youtube.com/@xuongmaylocalbrandpaltex6960

Tiktok: www.tiktok.com/@paltex01