Những điều nên làm vào dịp Tết

Tết cổ truyền Việt Nam là dịp để cả năm mọi người gặp nhau và trao nhao những điều hay, lời chúc may mắn. Bên cạnh những điều kiêng kỵ vào ngày tết cũng có những điều được khuyến khích mọi người làm để có một năm mới Bình An, Vui vẻ, Hạnh Phúc. Vậy những điều đó là gì, hãy cũng khám phá nhé.

1. Đi lễ chùa

Tết Nguyên Đán được coi là ngày lễ lớn nhất của những người theo Phật Giáo của Việt Nam.

Đi lễ chùa vào đầu năm mới để cầu cho gia đình một năm mới vui vẻ, tràn đầy sức khỏe, làm ăn Phát tài Phát lộc, luôn may mắn bình an trong cuộc sống.

Hình ảnh đi lễ chùa đầu năm

2. Mua muối

Vào đầu năm mới cũng không khó gì để bắt gặp những hình ảnh người đi bán muối. Bởi theo phong tục từ xưa đến nay các cụ để lại, việc mua muối đầu năm có thể tiêu trừ tà ma và đem lại gia vị mặn cho cuộc sống gia đình được sung túc.

Muối vào dịp Tết thường được để vào các túi đựng bắt mắt tựa như món quà trời đất ban tặng cho người dân.

3. Hái lộc

Hái lộc đầu năm là thời điểm sau khi bắt đầu giao thừa. Người dân thường sẽ lấy một cành lộc nhỏ với ý nghĩa tượng trưng mang lộc chồi sinh sôi nảy nở, cho một năm mới bình an và may mắn.

Tuy nhiên không nên chọn lộc ở những cây nhỏ, lấy cành to um tùm khiến gãy cành cây, chết cây. Việc này không chỉ để lại rác ở nơi sân chùa, miếu mà còn tạo ra cảnh hỗn loạn lúc giao thừa không mang lại lợi lộc gì , còn là mang tội sát sinh vô tội vạ. Vậy nên mọi người cần lưu ý hái lộc như thế nào cho đúng.

4. Khai bút đầu xuân năm mới

Việc khai bút đầu xuân năm mới chắc hẳn không còn xa lạ gì với những học sinh, sinh viên. Khoảnh khắc giao thừa xong đặt bút lên trang vở trắng viết vài dòng chữ  với ý nghĩa một năm mới suôn sẻ trong cuộc sống cũng như trong học tập.

Người lớn cũng nên duy trì thói quen này để lấy may và cầu mong một năm thuận lợi cho con đường sự nghiệp, công việc.

Khai bút đầu xuân năm mới

5. Mua lửa, mua diêm

Mua lửa , mua diêm vào đầu năm mới được coi là đem lại sự may mắn tài lộc cho gia đình.

Lửa có màu đỏ biểu tượng cho sự may mắn, hạnh phúc, tài lộc. Chính vì thế lửa được xem là sự may mắn tài lộc của người dân Việt Nam trong ngày Tết đầu năm.

6. Cho và nhận phong bao lì xì

Cho và nhận phong bao lì xì được coi là một phong tục quá quen thuộc với người dân Việt Nam rồi.
Nó tượng trưng cho sự may mắn, người cho trao đi may mắn, người nhận nhận lại sự may mắn để một năm cùng nhau được an lành và thịnh vượng.

Cho và nhận phong bao lì xì ngày Tết

7. Chúc Tết đầu xuân

Năm mới đến là lúc bạn bè người thân được hội ngộ gặp nhau, vì vậy hãy dành cho nhau những lời chúc may mắn, để cả năm luôn được vui vẻ bình an.

8. Mặc đồ mới ( đồ màu đỏ)

Người Việt ta có quan niệm rằng màu đỏ là màu sắc tượng trưng cho sự may mắn, vui vẻ và sung túc.

Bởi vậy mà ngày mùng Một người ta tin việc mặc bộ đồ màu đỏ sẽ mang tới cho bạn nhiều niềm vui, may mắn trong năm mới. Ngoài những bộ đồ màu đỏ, các gia đình còn treo những câu đối, những món trang trí màu đỏ trong nhà để cầu bình an và may mắn.

9. Ăn những món ăn được coi là may mắn

Ăn bánh chưng ngày mùng Một Tết là một tập tục truyền thống mà nhiều gia đình vẫn còn giữ đến hiện nay. Người Việt Nam quan niệm rằng ăn bánh chưng ngày đầu năm sẽ đem lại nhiều may mắn trong năm mới bởi món ăn này tượng trưng cho đất – nơi mang lại thức ăn, nước uống, sản vật… cho con người.

Bên cạnh bánh chưng còn có một số món ăn khác cũng mang ý nghĩa tốt đẹp trong ngày Tết như bánh tét, bánh dày, xôi gấc…

10. Xuất hành

Xuất hành là lần đầu tiên đi ra khỏi nhà trong năm, sẽ thường được thực hiện vào ngày tốt đầu tiên của năm mới để đi tìm may mắn cho bản thân và gia đình. Trước ngày xuất hành, người ta thường sẽ chọn ngày Hoàng đạo, giờ Hoàng đạo và hướng tốt để mong gặp được các quý nhân, thần tài…

11. Vui vẻ, tươi cười ngày Tết

Đầu năm vui tươi- cả năm hạnh phúc quan niệm này vẫn đúng từ xưa cho đến ngày nay. Dù cho có lo toan mệt mỏi như thế nào đi chăng nữa bạn hãy lên dẹp qua một bên. Để cho một năm mới chỉ toàn những chuyện vui vẻ để rước lộc vào nhà. Một năm mới bình an nhiều niềm vui may mắn.

Luôn vui vẻ, tươi cười ngày Tết

Sau bài viết này hy vọng các bạn đã biết được vào nhũng ngày Tết đầu xuân năm mới nên làm những việc gì để cả năm luôn được may mắn, bình an, công việc suôn sẻ thuận buồm xuôi gió. Hãy cùng thực hiện những điều đó nhé.

——

Kết nối để thành công

Hotline: 0975 888 816

Web công ty : https://palvin.vn/

Web công ty: https://paltex.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/profile.php?id=100088348971980…

Youtube: https://youtube.com/@xuongmaylocalbrandpaltex6960

Tiktok: www.tiktok.com/@paltex01