Quần áo có từ khi nào bạn có biết?

Quần áo có từ khi nào? Xác định chính xác con người bắt đầu mặc quần áo từ lúc nào là một thách thức, có rất nhiều tài liệu khoa học khác nhau xác định con người bắt đầu mặc quần áo từ khi nào? Có nhiều mốc thời gian đánh dấu việc con người biết mặc quần áo?

Những trang phục thô sơ ban đầu của con người được làm từ những bộ da thú, vỏ sò, hay được kết từ cây cỏ hoang sơ được lấy từ thiên nhiên. Hiện nay một số bộ tộc cổ của Châu Phi vẫn tồn tại nhưng bộ tộc ăn mặc như thời tiền sử.

https://www.youtube.com/watch?v=P2D0aeEn2-M
Sự phát triển của con người gắn liền với việc ra đời của quần áo

Vậy câu hỏi đặt ra là quần áo có từ khi nào?

 • Theo một số tài liệu nghiên cứu khoa học con người bắt đầu mặc quần áo vào khoảng 170.000 năm trước vào thời kì con người vượt khỏi Châu Phi để đến những vùng đất khác lạnh và ẩm hơn.
Quần áo có từ khi con người di cư từ Châu Phi đến các vùng lạnh hơn
 • Quần áo với đặc tính không tồn tại được lâu với thời gian vì vậy các phương pháp khảo cổ học với quần áo sẽ gặp khó khăn. Các nhà khoa học tiến sĩ David Reed, chuyên gia nghiên cứu động vật có vú thuộc Đại học Florida cùng các cộng sự của mình đã chuyển sang nghiên cứu sự phân kỳ tiến hóa của các con rận khi chúng chuyển từ da đầu con người “con chấy” xuống quần áo từ đó xác định thời điểm con người bắt đầu biết mặc quần áo

Chúng tôi muốn tìm một phương pháp khác để xác định thời điểm con người bắt đầu mặc quần áo. Bởi vì chúng ta biết rằng loài rận ở quần áo chỉ xuất hiện khi trang phục đã xuất hiện trong đời sống của con người”, David Reed nói.

 • Vào khoảng 100 nghìn năm trước, con người mới bắt đầu di cư đến những vùng lạnh và cao hơn. Điều này cũng có nghĩa là, từ trước đó 70 nghìn năm, con người đã bắt đầu biết mặc quần áo.
Quần áo được làm từ lông thú sơ khai
 • Nghiên cứu này đã chứng minh rằng, con người đã có một khoảng thời gian rất dài không có quần áo lẫn lông trên cơ thể để giữ ấm. Các nghiên cứu trước đó đều khẳng định, thời điểm cơ thể con người bắt đầu rụng hết lông xảy ra cách ngày nay khoảng 1 triệu năm. Mà con người chỉ bắt đầu mặc quần áo khi lông trên cơ thể đã rụng hết.
Con người mặc quần áo khi lông trên cơ thể đã rụng hết
 • Bởi trước khi có quần áo người cổ đại sống ở châu Phi, nơi có thời tiết ấm áp. Tới khi bắt đầu biết mặc đồ tức là con người đã biết thích nghi với những điều kiện khí hậu khác nhau, họ đã có điều kiện mở rộng lãnh thổ ra các khu vực khác, đặc biệt là nhưng nơi lạnh hơn ở gần 2 cực. Có thể nói rằng nhờ việc phát minh ra quần áo mà con người đã có thể khám phá thế giới. Sự tiến bộ mạnh mẽ của con người dựa trên các bước tiến lớn như biết dùng lửa, biết mặc quần áo, nghĩ ra các chiến lược săn bắt mới và phát minh ra công cụ đồ đá
 • Dựa trên những dữ liệu và phương pháp tính toán mới, các chuyên gia của Đại học Florida đã phát hiện ra rằng, loài chí và rận bắt đầu phân hóa cách đây 170 nghìn năm. Nghĩa là từ thời điểm này, con người bắt đầu biết mặc quần áo.
 • Ian Gilligan, thuộc Đại học Quốc gia Australia nói: “Kết quả nghiên cứu này sẽ giúp con người tìm hiểu sâu hơn về sự tiến hóa cũng như phương thức di cư của con người. Con người hiện đại có thể bắt đầu mặc quần áo một cách thường xuyên để giữ ấm khi lần đầu tiên họ phải đối mặt với kỷ Băng hà”.
 • Các nhà khoa học quan sát và thấy rằng rận quần áo thích ứng rất tốt với vải vóc. Họ đưa ra giả thuyết loài rận trên cơ thể con người đã tiến hóa để sống trong quần áo, điều đó có nghĩa loài rận này không thể xuất hiện trước khi con người bắt đầu mặc quần áo. Nghiên cứu đã sử dụng trình tự DNA của chấy rận để tính toán xem khi nào thì chấy rận quần áo bắt đầu biến hóa từ loài chấy trên đầu.
 • Dù rận là một loài gây cho chúng ta rất nhiều điều khó chịu nhưng xét về khoa học, chúng lại là một thứ quan trọng. Nhờ nghiên cứu sự thay đổi của rận mà người ta biết được sự thay đổi của vật chủ mà chúng sống trên.
 • Một điều thật thú vị là nhờ có “con rận” sống trên cơ thể người đã giúp tìm ra thời điểm chúng ta biết mặc quần áo.
Con Rận giúp các nhà khoa học biết quần áo có khi nào?
 • Khi con người chuyển từ da động vật sang vải sợi, loại vải đầu tiên được cho là nỉ. Từ đó, loài người tiền sử đã bắt tay vào quá trình dệt dợi cách đây khoảng 27.000 năm. Khoảng 25.000 năm trước, những bức tượng Venus đầu tiên ;- biểu tượng của phụ nữ – đã mặc nhiều loại quần áo khác nhau, cho thấy công nghệ dệt bắt đầu vào khoảng lúc này.
 • Và cũng từ đây, nhiều nền văn minh cổ đại gần đây đã phát hiện các vật liệu ứng dụng trong thời trang quần áo. Ví dụ, người Ai Cập cổ đại đã sản xuất vải lanh vào khoảng năm 5500 trước Công nguyên, trong khi người Trung Quốc có thể bắt đầu sản xuất lụa vào khoảng năm 4000 TCN.
Quần áo từ sợi vải
 • Về mặt thời trang, thay vì chỉ giữ ấm, con người đã biết xem quần áo như một loại thời trang từ khá sớm. Ví dụ đầu tiên về các sợi lanh nhuộm đã được tìm thấy trong một hang động ở Cộng hòa Gruzia và cách đây 36.000 năm. Điều đó cho thấy, trong khi có thể có thêm màu sắc, các loại quần áo đầu tiên này dường như đơn giản hơn nhiều so với quần áo chúng ta mặc ngày hôm nay, chủ yếu là một mảnh vải treo ở vai và được buộc ở thắt lưng.
 • Vào khoảng giữa những năm 1300 tại một số vùng trên thế giới, với một số tiến bộ công nghệ trong thế kỷ trước, quần áo thời trang bắt đầu thay đổi đáng kể. Ví dụ, quần áo ban đầu chỉ để mặc vừa trên cơ thể, với đường may nổi, dây buộc và các nút. Sự tương phản màu sắc và loại vải cũng trở nên phổ biến ở Anh. Từ thời điểm này, thời trang ở phương Tây đã bắt đầu thay đổi mạnh mẽ, chủ yếu dựa vào thẩm mỹ, trong khi ở các nền văn hóa khác quần áo thường chỉ thay đổi khi có biến động chính trị lớn, nghĩa là sự thay đổi diễn ra chậm hơn so với hầu hết các nền văn hóa khác.

——————————-

Công ty Paltex là xưởng may về sản xuất FOB, OEM, ODM và bán vải nhập khẩu các sản phẩm áo polo áo thun, quần lót nam, quần lót trẻ em trong nước đạt chất lượng cao được nhiều thương hiệu uy tín đang là đối tác của chúng tôi, hiện tại công ty đang mở rộng quy mô. Không những đảm bảo chất lượng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp mà mẫu vải đa dạng và phong phú giúp quý khách dễ dạng lựa chọn được dòng sản phẩm phù hợp với định hướng thương hiệu của mình