Sản xuất thời trang FOB là gì

Trong các hình thức đặt hàng may mặc thời trang như CMT, FOB/OEM, ODM, OBM thì hình thức may FOB/OEM được sử dụng nhiều hơn cả tại Việt Nam. Vậy hình thức sản xuất may FOB là gì và hình thức sản xuất may FOB có những lợi thế gì?

Hãy cùng Paltex tìm hiểu ngay nhé!

1. FOB là gì? Phù hợp với những ai?

FOB (viết tắt của: Free On Board) có ý nghĩa là doanh nghiệp sản xuất nhận đơn đặt hàng may mặc chỉ có trách nhiệm Ship hàng ra ngoài cảng biển là hết trách nhiệm của doanh nghiệp sản xuất. Phần chi phí phát sinh như trả tiền vận chuyển tàu biển & bảo hiểm đơn hàng từ cảng cho điểm đến cuối cùng của đơn hàng sẽ do người đặt hàng (khách hàng) chịu trách nhiệm. FOB là giá gì? – Tại Việt Nam, người trong ngành may mặc gọi giá fob có nghĩa là giá là giá bao trọn gói thông quan 1 đầu hàng hóa (đầu Việt Nam). Giá FOB là giá của nguyên vật liệu + giá thành sản xuất thành phẩm + giá ship hàng ra ngoài cảng biển và chi phí thông quan tại nước sản xuất hàng.

Trong ngành may mặc hình thức đặt may gia công FOB hiện có 2 biến thể khác nhau. Đó chính là FOB chỉ định và FOB tự quyết.

– FOB chỉ định: Nghĩa là khách hàng sẽ chỉ định nhóm những nhà cung cấp nguyên vật liệu. Và họ buộc xưởng may chỉ được lấy nguyên vật liệu tại nhóm những nhà cung cấp này. Bên cạnh đó một số khách hàng còn chỉ định cả thiết bị, máy móc sản xuất đơn hàng đó. Tóm lại bạn có thể hiểu hình thức đặt may gia công FOB này là khách hàng sẽ chỉ định đơn vị cung cấp vật liệu, phụ kiện, máy móc,…. cho đơn hàng của họ.

– FOB tự quyết: Với hình thức đặt may gia công này, khách hàng sẽ không quan tâm đến nguyên liệu may mặc đến từ đâu. Các xưởng may gia công sẽ tự quyết định tất và về vậy liệu, thiết bị cũng như máy móc phục vụ cho đơn hàng. Khách chỉ cần quan tâm tới chất lượng sản phẩm có đúng như hợp đồng không.

Hình thức đặt may gia công FOB phù hợp đối với những khách hàng là cửa hàng, shop hay thương hiệu thời trang không có xưởng may riêng cho mình.

Điều kiện FOB Incoterms®2010 | Cách áp dụng trong ngành Logistics/XNK

Đơn hàng FOB là thuật ngữ trong ngành may mặc. Nó dùng để chỉ đơn hàng có mẫu mã do khách đặt và phần còn lại là do xưởng sản xuất tự giải quyết. Tức là khách hàng sẽ lên thiết kế mẫu mã và xưởng sản xuất sẽ mua phụ kiện và thực hiện may và chuyển cho khách.

Trong đơn hàng FOB xưởng may sẽ chủ động trong quá trình sản xuất, tự chủ nguyên liệu đầu vào. Từ việc mua nguyên liệu cho tới ra sản phẩm cuối cùng. Và xưởng may chỉ chịu trách nhiệm tới khâu vận chuyển. Còn mẫu mã, yêu cầu kỹ thuật, chất lượng, chi phí vận chuyển là do khách hàng tự cung cấp.

2. Cách thức hoạt động của hình thức sản xuất may FOB

Cách đơn vị trong và ngoài nước liên hệ tới hệ thống xưởng sumnus.vn để đặt đơn may. Xưởng may sumnus.vn sẽ sử dụng tất cả các nguồn lực của mình để sản xuất ra đơn hàng cho các shop, cửa hàng thời trang.

Trước khi bắt tay vào sản xuất số lượng lớn sản phẩm cho các đơn vị thì xưởng sumnus.vn may ra sản phẩm mẫu đợi duyệt. Mọi thoải thuận sẽ làm việc trực tiếp trong hợp đồng.

3. Lợi ích của đơn hàng FOB đem lại

Lợi ích của hình thức đặt may gia công FOB đối với xưởng may và khách hàng như sau:

Đối với khách hàng

– Khách hàng sẽ tốn ít chi phí khi đặt hàng: Khi đặt đơn hàng FOB, khách hàng sẽ không cần phải đầu tư tiền vốn vào vải cùng nguyên liệu thô khác. Bởi với hình thức đặt may gia công FOB, những chi phí đó sẽ do xưởng may chủ động lo. Và khi tiến hành ký hợp đồng khách hàng có thể đàm phán với xưởng may. Để có được mức giá tốt hơn cũng như thời gian nhận hàng.

– Giảm được chi phí quản lý doanh nghiệp: Bạn sẽ không cần phải nuôi đội ngũ gia công may mặc. Hay là tốn chi phí cho việc tạo mối quan hệ với những nhà máy vải. Từ đó bạn sẽ giảm thiểu được nhiều chi phí quản lý doanh nghiệp đấy.

Đối với xưởng may

– Lợi nhuận cao hơn: Do chủ động về nguyên liệu may nên xưởng may có thể nhập từ mối quen biết với mức giá tốt nhất. Điều này giúp cho lợi nhuận của xưởng may sẽ cao hơn so với hình thức đặt may gia công thông thường.

– Linh hoạt hơn trong công việc: Các doanh nghiệp đối tác, mối làm ăn của doanh nghiệp sản xuất sẽ phát huy được hết sức mạnh của mình vì họ đã có kinh nghiệm làm ăn với doanh nghiệp sản xuất một thời gian lâu dài nên công việc sẽ trơn tru hiệu quả hơn, chi phí hoạt động sẽ thấp hơn linh hoạt giải quyết khó khăn của toàn đơn đặt hàng, từ đó cả khối doanh nghiệp sẽ có lợi nhuận tốt hơn.