Sự tích ngày ông Công ông Táo là như thế nào?

Từ xưa cho đến ngày nay người dân Việt Nam theo phong tục tập quán cứ đến ngày 23 tháng chạp âm lịch sẽ làm lễ cúng ông Công Ông Táo( hay còn gọi là Táo Quân) .Đây là một phong tục rất thú vị của Việt Nam ẩn chứa rất nhiều sự li kì và nhiều sự hấp dẫn về vị thần này. Nhưng để hiểu rõ về sự tích sao lại gọi là ông Công ông Táo thì chắc hẳn rất nhiều người sẽ không biết. Vậy tục lễ cúng ông Công ông Táo mang lại ý nghĩa gì?

Sự tích ngày ông Công ông Táo là như thế nào?

1. Sự tích về ông Công ông Táo

Ông Công ông Táo trong tín ngưỡng Việt Nam là gồm 3 vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của lão giáo Trung Quốc. Nhưng được Việt Nam hóa thành sự tích 2 ông 1 bà vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp Núc. Tuy nhiên theo dân gian vẫn gọi chung tất là Táo Quân.

Từ xa xưa có một đôi vợ chồng, người vợ là Thị Nhi, chồng là Trọng Cao sống với nhau mặn nồng tha thiết, nhưng vì một hôm nóng giận Trọng Cao đã làm Thị Nhi nóng giận mà bỏ đi. Thị Nhi sau khi bỏ đi đã đến một ngôi làng nhỏ và gặp Phạm Lang, cả hai đã phải lòng nhau và lên duyên vợ chồng kể từ ngày đó.

Còn Trọng Cao kể từ sau khi nóng giận với Thị Nhi nay đã hết giận chàng rất nhớ nàng nên đã quyết bỏ xứ đi tìm. Không biết đã đi qua bao nhiêu xứ tìm mà Trọng Cao vẫn không tìm được vợ , đến nỗi trong người không còn gì phải ăn xin để sống qua ngày.

Vào ngày 23 tháng chạp khi Trọng Cao vô tình gặp được Thị Nhi đang đốt vàng mã trước cửa nhà. Thị Nhi nhận ra chồng mình cảm thấy thương xót nên đã mang gạo ra giúp đỡ. Vô tình Phạm Lang nhìn thấy nên đã đem lòng nghi ngờ vợ. Thấy vậy Thị Nhi cảm thấy xấu hổ nên nhảy vào đóng lửa đang cháy mà tự vẫn. Trọng cao cũng vì cảm tình ân nghĩa mà cũng nhảy vào đóng lửa theo. Phạm Lang  cũng vì thương cảm vợ nên cũng nhảy vào lửa.

Sau tất cả sự việc Ngọc Hoàng thấy thương cảm cho cả 3 người thấy họ đều là người sống có nghĩa có tình nên bèn phong cho cả 3 người là Táo Quân, một ngày cai quản đất đai, một người cai quản nhà, một người cai quản việc bếp núc của nhân gian.Vào hàng năm ngày 23 tháng chạp sẽ lên bẩm báo lại sự việc một năm qua dưới trần gian với Ngọc Hoàng.

2. Cúng ông Công ông Táo đem lại ý nghĩa gì?

Hàng năm cứ đến ngày 23 tháng 12 chạp mọi nhà đều sẽ làm mâm cỗ thật thịnh soạn để cúng ông Công ông Táo. Vì đúng ngày này các Táo Quân sẽ về chầu trời để bẩm báo với Ngọc Hoàng chuyện xảy ra trong một năm qua những sai phạm hay thưởng đối với mỗi gia đình.

Chính vì thế nên vào ngày 23 tháng chạp mọi người dân Việt Nam sẽ làm lễ cúng để cầu mong những điều tốt đẹp, mong rằng những điều tốt đẹp sẽ được các Táo báo cáo lên với Ngọc Hoàng và những điều sai phạm sẽ được báo cáo nhẹ bớt đi.

3. Cúng ông Công ông Táo cần những lễ vật gì?

Đồ cúng ông Công ông Táo bao gồm :

– Đồ ông Táo gồm 2 mũ ông có hai cánh chuồn phía trên mão được trang trí nhiều màu sắc kim tuyến, hình rồng rất sặc sỡ và kèm theo bộ đồ giấy, giày dành cho đàn ông.

– Đồ bà Táo gồm 1 mũ bà ( không cần cánh chuồn) và cũng được làm bằng những màu sắc rất đẹp mắt cùng một bộ đồ giấy và giày dành cho phụ nữ.

Cũng có thể chuẩn bị thêm tiền và thỏi vàng để bày tỏ lòng thành kính của gia đình mình.

– Những đồ vàng mã cũng ông Táo sẽ được đốt hết sau lễ cúng cùng bài vị cũ để các táo có quần áo mới cũng như cầm theo bài vị mới lên dâng tấu sớ với Ngọc Hoàng. Và sau đó sẽ lập một bài vị mới cho Táo Công.

Lễ cúng ông Công ông Táo cũng được cần chuẩn bị một cách chu đáo và thành tâm nhất. Ngoài ra việc chuẩn bị lễ cúng ông Công ông Táo cũng để tỏ lòng biết ơn đến các vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ đã phù hộ độ trì cho gia đình cả một năm qua. Hơn thế nữa tục lễ cúng ông Công ông táo còn là một nét đẹp của mọi người dân Việt Nam cũng nhắm hướng con người đến mọi điều lương thiện tốt lành.

4. Phong tục cúng cá chép vào ngày ông Công ông Táo

Không chỉ riêng gì Việt Nam phong tục cúng ông Công ông Táo cũng được các nước khác thờ cúng như Trung Quốc, Đài Loan… Vào ngày 23 tháng chạp các nước này cũng đều làm lễ cúng tiễn ông Táo về chầu trời.

Về phương tiện ông Táo về chầu trời ở mỗi quốc gia lại có một sự khác nhau. Riêng ở Việt Nam có quan niệm cá chép vàng là loài cá tiên xưa sống trên Thiên Đình vì cá vượt vũ môn nên ông Táo mới cưỡi cá chép, vì phạm lỗi nên mới phải xuống trần gian, mỗi dịp 23 tháng Chạp ông Táo sẽ cưỡi cá chép về chầu trời

Bởi vậy hàng năm ngày 23 tháng Chạp  người dân Việt Nam lại làm lễ cúng cá chép. Thông thường người dân sẽ chuẩn bị một đôi hoặc 3 con cá chép sống thả trong chậu nước và cúng cùng các lễ vật khác. Sau lễ cúng sẽ đem ra ao hồ để phóng sinh để đưa ông Táo về chầu trời.

Phóng sinh cá chép ngày ông Công ông Táo nét đẹp của người dân Việt Nam

Cúng ông Công ông Táo là một phong tục không thể thiếu của người dân Việt Nam.Nó mang một ý nghĩa rất thiêng liêng, nhằm cầu mong sự tốt lành và đồng thời mong muốn các Táo bẩm báo với Ngọc Hoàng những điều tốt đẹp nhất trong năm qua.

———

Liên hệ với hotline 0975888816 (CEO Nguyễn Vân Loan) hoặc 09788 9336 (GĐ điều hành) để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất

Web sản phẩm công ty https://palvin.vn/

Web xưởng sản xuất https://paltex.com.vn/

Kênh youtube xưởng Paltex: https://www.youtube.com/channel/UC9QhD2R6xJ8gCOqCV86_cfw