Tết ăn món gì để không Ngấy?

Bạn đã bắt đầu thấy ngán ngẩm khi suốt dịp Tết Nguyên Đán này phải ăn mãi các món như bánh chưng và thịt kho tàu? Đừng lo, vì hôm nay mình sẽ giúp bạn bỏ túi ngay những món ăn giúp chống ngán để làm đa dạng bữa ăn Ngày Tết của gia đình nhé!

Tết ăn món gì để không Ngấy?

1. Bắp bò ngâm cho ngày Tết không ngấy

Đây sẽ là món ăn dùng để lai rai cùng bạn bè và gia đình trên bàn tiệc hay dùng làm món chính cho bữa cơm gia đình đều sẽ rất ngon. Thịt bắp bò ngọt và chắc, sau thời gian ngâm trong hỗn hợp nước sẽ thấm đều gia vị, khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng rất hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1kg bắp bò
  • Dấm gạo
  • Đường trắng
  • Nước lọc
  • Một ít thảo quả, hoa hồi, quế, gừng , tỏi, ớt
  • Ngoài ra bạn cần chuẩn bị một hũ thủy tinh

Hướng dẫn cách làm như sau :

Đong nước mắm, đường, dấm, nước lọc theo tỷ lệ: 2:2:1:1/2 Tức là 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa dấm gạo và ½ thìa nước lọc cho vào nồi để đun. Lượng mắm pha nhiều hay ít sẽ phù hợp với thể tích lọ và lượng bò ngâm.

Vị mặn nhạt của mỗi loại nước mắm có khác nhau nên khi pha hỗn hợp này bạn có thể điều chỉnh chút xíu sao cho vừa miệng. Dùng một nửa số tỏi và ớt bạn chuẩn bị, tỏi thái lát, ớt đập hơi dập để đun cùng với mắm, một nửa còn lại để nguyên để cho vào khi ngâm.

Khi đun hỗn hợp mắm bạn để ý lửa vì mắm sôi rất dễ trào. Mắm sau khi sôi, đường tan hết bạn tắt bếp và để cho mắm thật nguội rồi mới tiến hành dùng để ngâm bắp bò.

Cho bắp bò đã làm sạch vào nồi, thả vào nồi một miếng gừng bằng đốt ngón tay cái đập dập, 2-3 nhánh hoa hồi và thảo quả đập dập, miếng quế và một xíu muối tinh và đổ nước ngập mặt thịt để luộc.

Luộc bắp bò nhanh hay chậm tùy thuộc vào độ dày của miếng bắp bò nhưng luộc khoảng 30 phút bạn dùng đũa đâm vào miếng thịt bò không thấy chảy ra nước hồng tức là bò đã chín, không cần luộc bò nhừ. Cho bắp bò thả vào bát đá lạnh để bắp bò nguội mà không bị thâm phía ngoài.

Bắp bò và mắm phải thật nguội bạn mới tiến hành cho vào lọ để ngâm. Lọ phải tráng sạch bằng nước sôi để ráo. Sau đó cho bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha cho ngập mặt chỗ bắp bò, thả nốt phần tỏi và ớt tươi bạn chuẩn bị vào lọ.

Nếu bò nổi lên trên bạn dùng que tre để ấn giữ hoặc dùng đĩa sứ, miếng nan tre chèn lên trên, bò ngập trong mắm mới không bị hỏng.

Đậy kín lọ và ngâm bò từ 5-7 ngày là có thể dùng được. Khi dùng bạn dùng dao sắc và thái bò thành những lát thật mỏng. Lựa phần bắp nhiều gân sẽ làm cho những lát bò khi ăn vừa có độ dai mà lại thấm vị mặn ngọt rất thú vị.

Bắp bò ngâm ngon mà không lo Ngấy?

2.  Miến gà trộn

Đây là một kiểu biến tấu khác của miến gà, thay vì bạn cho nước ngập tô thì miến gà trộn chỉ cho một ít nước dùng, chút rau húng quế rồi trộn đều lên ăn thôi. Nhưng miến gà trộn rất dễ ăn, lại có nhiều rau nên bạn sẽ không hề cảm thấy bị ngán ngấy khi thưởng thức. Cùng nhau làm thử món này nhé!

Những nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 con  gà
  • 1 cây Hành lá
  • 10g Ngò
  • 10g Ngò tây
  • 100g Giá đỗ
  • 1 Trái Chanh
  • 200g Miến
  • 2 Muỗng canh Nước tương
  • 1/2 Muỗng canh Nước mắm
  • 1 Muỗng cà phê Bột ngọt
  • 1/2 Muỗng cà phê Tiêu
  • 1/2 Củ Hành tây
  • 1 Miếng Gừng
  • 1/2 Muỗng cà phê Hạt nêm

Hướng dẫn cách làm:

– Rau húng quế,  ngò ta, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Gà làm sạch rồi cho vào nồi luộc cùng hạt nêm, hành tây và gừng đã nướng chín. Thịt gà luộc chín vớt ra nước đá lạnh cho da giòn, để ráo rồi lọc phần thịt, cắt/xé miếng mỏng.

– Pha nước trộn gồm: xì dầu, nước mắm, bột ngọt, tiêu, chanh, múc thêm vào đó 1 chút nước dùng gà. Hòa tan hỗn hợp.

– Giá đỗ và miến rửa sạch. Cho miến vào nồi chần với nước dùng gà. Giá cũng chần sơ với nước dùng. Để miến xuống dưới cùng, tiếp theo là giá, rồi đến thị gà, húng quế, hành lá, ngò. Sau cùng là rưới nước trộn vào. Vậy là đã có món miến trộn gà thơm ngon rồi đấy!

Miến gà trộn, món ăn lại miệng ngày Tết.

 

3. Bún cuốn

Chắc hẳn ngày Tết của mọi gia đình chủ yếu là các món thịt giàu chất đạm ít rau rất dễ gây ngán ngày Tết. Gà luộc lúc nào cũng sẽ dư ra một con, lúc này giải pháp là bạn có thể xé nhỏ thịt gà ra dùng trong món bún cuốn này, giải quyết sẽ cực nhanh đấy.

Nguyên liệu để làm món Bún cuốc này cực đơn giản: bạn chỉ việc thái sợi tất cả các nguyên liệu (dưa chuột, cà rốt chần, trứng rán, giò, thịt) rồi cuốn bánh tráng với bún và xà lách, chấm kèm nước chấm chua ngọt thì bao nhiêu cũng hết đấy!

Bún cuốn.

4. Thịt đông đúng vị ngày Tết

Thịt đông là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết. Món thịt đông có thể làm từ thịt heo hoặc thịt gà, nhưng nếu ngày Tết đã quá nhiều món làm từ thịt heo thì hãy đưa thêm món thịt gà nấu đông vừa thơm mềm lại thanh mát, vô cùng dễ ăn vào thực đơn ngày Tết đảm bảo mâm cỗ ngày Tết sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300g thịt chân giò rút xương
  • 400g tai lợn
  • 50g nấm hương
  • 50g mộc nhĩ
  • 50g bắp hạt (tùy sở thích)
  • 100g cà rốt
  • 2-3 củ hành tím, 1 nhánh gừng nhỏ
  • Hành lá, ngò rí, ớt
  • Hành, tỏi băm
  • Dầu ăn
  • Gia vị nêm nếm: Muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu.

Hướng dẫn cách nấu thịt đông:

  • Sơ chế các nguyên liệu

Bạn ngâm nấm hương, mọc nhĩ trong khoảng 30p cho ra rồi rửa sạch. Mộc nhĩ thái sợi, nấm hương thì bỏ chân xẻ hình chữ thập. Thịt chân giò và tai lợn cạo lông và rửa sạch.

  • Ướp thịt

Cho thịt vào tô rồi ướp với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, trộn đều và ướp khoảng 30 phút.

  • Nấu thịt đông

Phi hành tỏi cho thơm, thả thịt vào nồi xào cho đến khi thịt săn lại. Sau khi thịt săn lại cho ngập nước. Sau khi thịt nhừ bạn cho cà rốt, nấm , mộc nhĩ, rồi đen nước còn 2/3 lúc đầu. Nêm nếm rồi tắt bếp.

Thịt đông, đúng chuẩn vị ngày Tết

5. Nem chay

Có nhiều cách làm nem chay với nguyên liệu khác nhau. Nem chay mang vị ngọt thanh tự nhiên của nấm, rau củ, vị giòn từ bánh tráng hay bánh đa nem. Bữa ăn có món nem chay làm cho ẩm thực ngày Tết càng thêm phong phú và cân bằng.

Nem chay món dễ ăn.

6. Nộm hoa chuối

Nộm hoa chuối là món ăn không xa lạ gì với chúng ta, nhưng nó sẽ là một trong những món giúp chúng ta cảm thấy đỡ ngán trong ngày Tết mà còn bổ sung chất sơ, khi cơ thể chúng ta nạp quá nhiều món ăn giàu chất đạm.

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị.

Tôm, hoa chuối, rau húng quế, mùi, lạc rang, đường trắng, chanh, tỏi…

  • Hướng dẫn cách làm

Đầu tiên, mang tôm đi luộc chín rồi thái miếng vừa đủ ăn. Nên chọn hoa chuối vừa mới được cắt trong ngày, rửa qua xong thái mỏng và ngâm với nước giấm rồi để ráo nước. Trộn đều tôm, hoa chuối với những loại rau đã thái nhỏ với các loại gia vị rồi rắc thêm ít lạc rang (đã được đập nhỏ) và thưởng thức.

Nộm hoa chuối cũng là món ăn không lo ngấy cho ngày Tết.

Với những món ăn gợi ý trên bạn sẽ không còn đau đầu lo Tết ăn gì để không ngấy đúng không nào. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn và gia đình có một mâm cơm ngày Tết thật ngon và ý nghĩa.

——-

Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE 0975888816/ CSKH 0968676489.

Facebook: https://www.facebook.com/vanloan.nguy…

Web công ty : https://palvin.vn/ Web công ty: https://paltex.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Nguyen-Van-L…

Web: https://nguyenvanloan.com/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCh5K